หน้าเว็บ

วันพุธที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2558

เครื่องสำอางและอุปกรณ์

  เครื่องสำอาง สิ่งที่จะช่วยเสริมให้ใบหน้าและผิวพรรณ ดูสวยงามอีกทั้งยังช่วยเน้นจุดเด่นบนใบหน้า และอำพรางส่วนด้อยได้  ในปัจจุบันมีเครื่องสำอางมากมาย ทั้งชนิดและประเภท มีทั้งราคาไม่สูงมากนักจนถึงเครื่องสำอางราคาแพงขึ้นอยู่การโฆษณาและแบรนด์สินค้าชื่อดังต่างๆ แต่สิ่งที่จะเป็นตัวกำหนดในการเลือกซื้อเครื่องสำอางก็คือสภาพผิวของเรานั้นเอง
1.  ประเภทของเครื่องสำอาง
            ประเภทของเครื่องสำอางประกอบด้วย
            1.1  ไพรเมอร์ หรือ เบส (Primer / Base)
                ไพรเมอร์ (Primer) เป็นเครื่องสำอางที่ใช้ลงก่อนแต่งหน้า  ใช้สำหรับปรับสภาพพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็นความมัน  ปกปิดรูขุมขน  ปกปิดริ้วรอยเล็กๆ และเพื่อให้การแต่งหน้าเรียบเนียนติดทนนานยิ่งขึ้น ลักษณะของเครื่องสำอางไพรเมอร์ จะเป็นเนื้อครีมจะช่วยการแต่งหน้าโดยเฉพาะการรองพื้นติดทนนานซึ่งเป็นคุณสมบัติเฉพาะของไพรเมอร์ วิธีใช้จะใช้หลังการดูแลบำรุงผิวพรรณ และทาครีมกันแดดเสร็จสิ้นแล้วจึงทาไพรเมอร์ โดยใช้เพียงเล็กน้อยประมาณเท่าเมล็ดถั่วเขียว ทาให้ทั่วใบหน้า ถ้าใช้ปริมาณมากเกินไปจะจับตัวเป็นก้อน 

                เบส (Base) มีคุณสมบัติในเรื่องของการปรับสภาพสีผิวให้สม่ำเสมอซึ่งตามท้องตลาดจะเห็นผลิตภัณฑ์ตัวนี้หลากหลายสี ซึ่งเหมาะกับสีผิวที่ต่างกัน 
1.2   รองพื้น  (Foundation)
             ชนิดของรองพื้นก็มีหลายประเภทแตกต่างกันไป ซึ่งสามารถเลือกใช้ให้เหมาะกับสภาพผิวสีของผู้แต่งได้ 
                1.2.1  รองพื้นชนิดน้ำ  เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้ผิวหน้าดูเรียบเนียนเป็นธรรมชาติ ใบหน้าที่มีจุดด่างดำ หรือริ้วรอยน้อย ซึ่งรองพื้นชนิดน้ำจะปกปิดผิวที่มีรอยแดง จุดด่างดำหรือริ้วรอยแทบไม่ได้เลย ด้วยความบางเบาจึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวพรรณสุขภาพดี หรือเหมาะสำหรับวัยรุ่นหรือวัยทำงาน 


                1.2.2  รองพื้นชนิดครีมเข้มข้น  เป็นรองพื้นที่มีเนื้อครีมเข้มข้นจับตัวเป็นก้อน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปกปิดริ้วรอย แก้ไขจุดด้อย จุดด่างดำได้ดีเป็นพิเศษ ใช้ได้กับทุกสภาพผิว มีสีให้เลือกตามสีผิว ซึ่งการแต่งหน้าใช้ดูตามธรรมชาติควรเลือกรองพื้นให้มีสีใกล้เคียงกับผิวของเรามากที่สุด
            1.3  แป้งแต่งหน้า  (Face  powder)
             แป้งที่ใช้แต่งหน้าโดยทั่วไปแบ่งออกเป็น 2 ชนิดซึ่งมีคุณสมบัติแตกต่างกัน คือ
                1.3.1  แป้งฝุ่น  คือแป้งชนิดที่มีเนื้อละเอียดบางเบา เหมือนฝุ่นละอองเล็กๆ มีคุณสมบัติ ช่วยให้ผิวดูนวลเนียนเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น ช่วยดูดซับความมันหลังการแต่งหน้าได้เป็นอย่างดี และทำให้รองพื้นติดทนนานมากขึ้น 
                1.3.2  แป้งแข็ง  คือแป้งฝุ่นเนื้อละเอียดเช่นเดียวกัน แต่ถูกอัดแข็งลงในตลับแป้ง เพื่อความสะดวกในการพกพา และสำหรับการเติมแป้งระหว่างวัน ซึ่งมี 2 ลักษณะ ได้แก่
                -  ชนิดไม่มีรองพื้น จะเป็นแป้งฝุ่นที่ไม่มีรองพื้นเป็นส่วนผสม ใช้สำหรับเติมแป้งระหว่างวัน มีเนื้อแป้งที่เบา
                 -  ชนิดผสมรองพื้น  เป็นแป้งฝุ่นอัดแข็งที่มีส่วนผสมของรองพื้น ช่วยเพิ่มความสะดวกและประหยัดเวลา เพราะชนิดผสมรองพื้นสามารถทาได้โดยไม่ต้องลงรองพื้นก่อน ทำให้ติดทนนานและสามารถเติมแป้งระหว่างวันได้
1.4  อายแชโดว์ (Eye shadow)
                1.4.1  อายแชโดว์ชนิดฝุ่น  เป็นอายแชโดว์ชนิดเนื้อฝุ่นหรือเนื้อผง เป็นอายแชโดว์ที่ทาง่าย และทำความสะอาดง่ายเมื่อเกิดการเลอะบนใบหน้า เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มหัดแต่งหน้า เพียงใช้ฟองน้ำชนิดแท่ง หรือนิ้วมือของเราก็สามารถแต่งเปลือกตาให้เกิดสีสันได้
               1.4.2  อายแชโดว์ชนิดฝุ่นอัดแข็ง  เป็นชนิดที่นิยมใช้มากที่สุด และมีหลายสีให้เลือกใช้ อายแชโดว์ชนิดนี้มักจะทำออกมาในรูปแบบของตลับหรือถาด มีหลายสี หรือจัดเป็นโทนสีเพื่อสะดวกในการเลือกใช้  โดยใช้คู่กับพู่กัน หรือฟองน้ำชนิดแท่งแต่งบนเปลือกตา บางชนิดจะผสมกริตเตอร์ (Grittier) เพื่อให้เกิดเป็นประกายแวววาวที่เปลือกตา
             1.4.3  อายแชโดว์ชนิดครีม  เป็นอายแชโดว์ที่แตกต่างจาก 2 ชนิดแรก คือมีลักษณะเป็นเนื้อครีมอ่อนนุ่ม บรรจุในรูปของแท่งดินสอ หรือตลับ ซึ่งให้จะสีที่ไม่เข้มเกินไป และมีความมันวาว ซึ่งมีส่วนผสมของน้ำมัน เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น ผู้ที่มีผิวค่อนข้างเข้ม และยังให้สีที่ติดทนได้นานกว่าอายแชโดว์ 2 ชนิดแรกไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น